Phân biệt các loại thẻ thanh toán quốc tế

Để sử dụng được các chương trình khuyến mãi, giảm giá đã đăng trên Chia se Coupon. Bạn sẽ cần có một phương thức thanh toán online toàn cầu. Hình thức đang được sử dụng phổ biến hiện nay đó là thanh toán sử dụng tài khoản PayPal và thanh toán sử dụng trực tiếp thẻ Visa/Master.

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn về thông tin các loại thẻ Visa và MasterCard.

Thẻ Visa là gì?

Visa Debit hay Visa Credit khác nhau thế nào?

MasterCard thì sao?

Sử dụng thẻ ATM thanh toán được không?

Đó là những câu hỏi mà nhiều người đang còn băn khoăn – nhất là những ai mới mua hosting/domain lần đầu. Hiện nay thì các định nghĩa/ khái niệm đề có rất nhiều ý kiến khác nhau. Đôi khi có những hiểu lầm chưa đúng về các hình thức thanh toán online thông dụng.

Thẻ Visa – Visa Card

Thẻ Visa là thẻ thanh toán quốc tế do tổ chức phát hành có tên là Visa International Service Association trụ sở đặt tại Mỹ. Thẻ Visa gồm 2 loại: thẻ ghi nợ – Visa Debit và thẻ tín dụng – Visa Credit. Các ngân hàng ở Việt Nam liên kết với tổ chức phát hành thẻ trên và phát hành cho các khách hàng sử dụng.

Thẻ Master – MasterCard

Giống như Visa Card nhưng đối với MasterCard do MasterCard Worldwide phát hành. Có 2 loại cho MasterCard: thẻ ghi nợ – MasterCard Debit và thẻ tín dụng MasterCard Credit.

Thẻ MasterCard  và Visa Card đại diện cho 2 nhà phát hành khác nhau. Về bản chất và cách thức sử dụng chúng giống nhau. Dùng thẻ loại nào cũng đều thanh toán quốc tế được. Quan trọng nhất là bạn phân biệt được 2 hình thức ghi nợ và tín dụng.

Phân biệt các loại thẻ thanh toán quốc tế thông dụng ở ngân hàng

1. Thẻ ghi nợ – Debit Card

Thẻ ghi nợ là thẻ thanh toán được dùng theo cơ chế: tiền mình mình tiêu, hết thì nghỉ . Thẻ này sẽ liên kết trực tiếp với tài khoản của ngân hàng giống với thẻ ATM. Khi thanh toán online tiền sẽ được trừ trực tiếp trong tài khoản ngân hàng của bạn.

Có 2 loại thẻ ghi nợ: thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế.

Phân biệt các loại thẻ Visa Debit
Phân biệt các loại thẻ Visa Debit

Thẻ Visa/Master Debit Card điều kiện đăng ký rất nhanh chóng và đơn giản. Bạn chỉ cần mang chứng minh nhân dân tới các quầy giao dịch của ngân hàng và yêu cầu mở tài khoản để phát hành thẻ. Nạp tiền vào, đợi từ 3 – 7 ngày để nhận thẻ và bạn bắt đầu tiêu xài. Thẻ ghi nợ quốc tế thì có thêm phí thường niên là khoảng 100 – 150k/năm.

2. Thẻ tín dụng – Credit Card

Thẻ tín dụng thì cơ chế hoạt động lại là tiêu xài trước và trả tiền sau. Trong mức hạn nào đso cho phép. Ngân hàng sẽ cấp cho bạn 1 mức chi tiêu dựa trên thu nhập hàng tháng của bạn. Khi chi tiêu bằng thẻ tín dụng, bạn đã ghi “có” vào tài khoản và chính thức nợ ngân hàng 1 khoản bằng đúng số bạn vừa tiêu. Trong vòng 45 ngày, số tiền này cần được trả lại cho ngân hàng trong nếu không sẽ bị tính lãi cao. Với thẻ tín dụng cũng có loại cấp tín dụng trong nước và tín dụng quốc tế.

phan-biet-cac-loai-the-Visa-Platinum
Phân biệt các loại thẻ Visa Platinum

Quy trình sử dụng thẻ tín dụng khó hơn, cần phải có chứng minh thu nhập, hộ khẩu/KT3… đủ điều kiện mới có thể làm. Phí thường niên của loại thẻ này khoảng ~300k/năm.

Bạn sẽ có lợi trong việc được sử dụng sản phẩm/dịch vụ trước và có thể trả tiền sau khi muốn mua 1 món lớn mà chưa thể đủ tiền. Nhưng cũng nên thật cẩn thận, chỉ cần cầm thẻ đi thanh toán, cũng rất dễ bị sa vào nghiện ngập “cà thẻ”. Và số tiền lớn không thể trả được sẽ biến bạn thành 1 con nợ.

3. Thẻ trả trước – Prepaid Card

Ngoài Credit và Debit Card ra còn có 1 loại thẻ có thể sử dụng để thanh toán trực tuyến đó là thẻ trả trước, Prepaid Card.

phan-biet-cac-loai-the-Visa-Prepaid
Phân biệt các loại thẻ Visa Prepaid

Thẻ trả trước có loại của Visa/MasterCard dùng để thanh toán online trên thế giới. Chức năng thanh toán như Debit Card nhưng tiền tiêu là tiền của thẻ chứ không là tiền của tài khoản ngân hàng. Không cần mở tài khoản tại ngân hàng, chỉ cần nạp trước tiền vào thẻ rồi sử dụng như cái thẻ điện thoại. Thẻ Prepaid cũng được dùng để thanh toán và rút tiền.

Do đăng ký dễ dàng, không yêu cầu phải mở tài khoản ngân hàng. Vì thế mà nhiều người lợi dụng đăng ký thẻ để mua sắm và tận dụng khuyến mãi. Nên hầu hết các nhà cung cấp đã từ chối thẳng loại thẻ này. Tốt nhất các bạn không nên sử dụng Prepaid Card.

4. Thẻ Visa/Master ảo

Đây là loại thẻ trả trước, phải nạp tiền vào thẻ trước khi sử dụng. Để thanh toán hàng hóa dịch vụ hoặc là rút tiền mặt. Bạn chỉ thực hiện giao dịch trong số tiền nạp vào thẻ đó. Không cần thiết phải có tài khoản ngân hàng để mở thẻ. Loại thẻ này không được phát hành thẻ nhựa, thông tin và hình ảnh thẻ được thể hiện trên hệ thống online. Thẻ Visa/Master ảo có đầy đủ các tính năng cũng như những quy định bảo mật theo yêu cầu của Visa. Là thẻ tiêu chuẩn của Visa Card/MasterCard.

Loại thẻ này có ưu điểm là tính bảo mật cao, hạn chế tối đa việc bị hack tiền trong tài khoản. Không mất thời gian chờ đợi phát hành thẻ, không mất phí thường niên và dễ sử dụng.

Do đây không phải là thẻ vật lý, verify thông tin rất khó khăn và loại thẻ này rất nhiều nhà cung cấp cấm. Đã từng có bạn mua tên miền ở GoDaddy nhưng là dùng thẻ ảo. Không verify được tài khoản dẫn đến tên miền bị mất, tài khoản bị khóa.

Vì thế không nên sử dụng thẻ Visa/Master ảo.

Lưu ý khi sử dụng và phân biệt các loại thẻ thanh toán quốc tế

– Có thể bạn cần phải ra cây ATM, đổi mã PIN để kích hoạt thẻ mới sử dụng được.

– Một số ngân hàng (như Vietinbank, TPBank) không kích hoạt chế độ thanh toán quốc tế. Sau khi nhận thẻ bạn cần hỏi đã thanh toán quốc tế được chưa, nếu chưa thì yêu cầu ngân hàng kích hoạt luôn.

– Toàn bộ thông tin cần giao dịch in trên thẻ bao gồm:

 • Họ tên: in hoa
 • Số thẻ: 16 số
 • Ngày hết hạn, có dạng MM/YY
 • 3 số bảo mật CVV in mặt sau thẻ

Tuyệt đối bạn không cung cấp thông tin, chụp ảnh thẻ cho người lạ. Những công ty không uy tín vì chỉ cần các thông tin trên là có thể sử dụng tiền của bạn được. Nếu chụp ảnh verify thì bạn hãy dùng phần mềm xóa hết 12 số đầu, chỉ giữ lại 4 số cuối.

– Nếu đánh rơi, hãy gọi ngay tới ngân hàng phát hành thẻ để yêu cầu khóa tài khoản thẻ lại.

– Trên thẻ luôn in số hotline 24/7. Gặp bất kỳ vấn đề nào các bạn gọi thẳng lên tổng đài để hỏi.

Thẻ ATM gồm các loại thẻ nói chung có thể sử dụng thông qua máy ATM. Giúp khách hàng kiểm tra số dư tài khoản, rút tiền mặt và chuyển khoản để thanh toán tiền hàng hóa dịch vụ… Thẻ này chỉ sử dụng được ở trong nước không thanh toán quốc tế được.

7 thoughts on “Phân biệt các loại thẻ thanh toán quốc tế

 1. Pingback: Giảm giá 40% Hosting và free tên miền đi kèm có tại DreamHost

 2. Pingback: Tên miền.NET tại Namecheap chỉ 3.88$- Khuyến mãi hot

 3. Pingback: Tên miền.Com tại BigRock- Free năm đầu tiên khi đăng ký sử dụng 2 năm

 4. Pingback: 1&1 Coupon tháng 5– Tên miền miễn phí,.INFO giá 0.99$ n

 5. Pingback: Whois.com giảm giá tên miền.ORG chỉ còn 4.88$- Sale hot

 6. Pingback: Hawk Host Cyber Monday giảm giá lên tới 70% cho khách hàng

 7. Pingback: Giảm giá Hosting, có coupon trọn đời tại Hawk Host

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *